Lối sống

Lối sống

Những tư thế không hợp lý gây đau mạn tính

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Tư thế làm việc sinh hoạt không hợp lý có thể dẫn đến nhức đầu, đau cổ, lưng, đầu gối, hông, vai và thậm chí còn gây ra cả những vấn đề đau mạn tính mà thầy thuốc cũng khó nhận ra.

Từ cha mẹ, thầy cô giáo đến các bác sĩ đều nói rằng chúng ta phải "ngồi thẳng người lên". Không phải tự nhiên mà tất cả mọi người đều tin rằng tư thế đó tốt cho bạn.

Thực tế, điều này là đúng - bạn cần phải ngồi thẳng lưng lên vì đó là tư thế đúng. Ngoài ra, bạn còn cần giữ đúng tư thế ngay cả khi ngồi, nằm hay làm các hoạt động khác.

Lý do ư? Là vì tư thế có ảnh hưởng không nhỏ đến các bộ phận cơ thể cũng như sức khỏe của chúng ta. Theo Mayo Clinic, tư thế sai có thể dẫn đến nhức đầu, đau cổ, lưng, đầu gối, hông, vai và thậm chí còn gây ra cả những vấn đề khác như mệt mỏi và khó thở.

Tại sao tư thế đúng lại quan trọng?

Bất cứ tư thế đứng, ngồi nào đều đặt áp lực lên các cơ, khớp. Tư thế tốt sẽ giảm áp lực, dẫn đến một sự thay đổi tích cực, tốt cho cột sống và các cơ cốt lõi. Ngoài các tác dụng về thể chất, tư thế đúng còn có thể giúp làm giảm căng thẳng.

Các nghiên cứu cũng đã tìm ra rằng những người luôn có tư thế đúng thường cảm thấy tự tin hơn. Trong một nghiên cứu của Đại học bang Ohio, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia nghiên cứu ngồi thẳng thắn thường tin rằng họ có đủ điều kiện để làm việc hơn những người khác.

Tư thế sai làm bạn cảm thấy yếu đuối, khó thở

Lúc nào cũng xuất hiện với tư thế sai không chỉ làm cho bạn trông già hơn mà còn thực sự khiến bạn bị yếu đi. Một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Tâm lý (Psychological Science) đã phát hiện ra rằng, đứng thẳng và vững (ví dụ như 2 tay chống trên hông thay vì thõng 2 bên) sẽ khiến bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn.

Thậm chí tư thế đứng như vậy còn thay đổi mức độ hormone, tăng testosterone và giảm mức cortisone, tránh được trầm cảm.

Tư thế tốt thậm chí có thể giúp cải thiện hoặc ngăn ngừa trầm cảm. Giáo sư Erik Peper thuộc trường Đại học San Francisco, Giáo sư Giáo dục Y tế của tổ chức Erik Peper nói với SF State News rằng:

"Não và cơ thể có mối liên hệ với nhau theo cách nào đó. Khi bạn để cơ thể mình ở các tư thế khác nhau, nó sẽ tác động đến trạng thái trầm cảm. Bời vậy, tư thế tốt có thể đánh lừa não của bạn ra khỏi trạng thái chán nản".

Peggy W. Brill, nhà trị liệu vật lý trị liệu ở thành phố New York và là phát ngôn viên của Hiệp hội trị liệu Hoa Kỳ cho biết trên tạp chí Today: "Nhức đầu và căng thẳng ở vai, lưng thường tạo ra bởi bạn luôn trong tình trạng đứng, ngồi sai tư thế.

Nếu bạn luôn để thõng vai, rất có thể bạn dễ bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc cảm thấy mệt mỏi vì không thể thở sâu". Vì vậy, hãy đứng thẳng không chỉ để trông đỡ xấu dáng mà còn để tất cả các cơ quan quan trọng trong cơ thể được "thở" đúng cách.

Không chỉ dừng lại ở đó, nếu thường xuyên đứng, ngồi không đúng tư thế, bạn sẽ còn phải đối mặt với một điều tệ hại khác là cột sống chịu đựng sức nặng không cân đối.

Hãy xem qua một số tư thế sai khiến bạn mang nguy cơ tiềm ẩn đau mạn tính

Ngồi thõng người trên ghế 1 bên

 

Khi ngồi trong chiếc ghế quá cao hoặc quá thấp, bạn có xu hướng để thõng cơ thể, buông chân lủng lẳng hoặc ngả ngớn hẳn trên ghế. Điều này sẽ khiến cho các cơ bắp trở nên nhạy cảm, dễ bị đau và nhanh lão hóa.

Để chân lơ lửng quá lâu có thể dẫn đến giảm lưu thông ở chân của bạn và thậm chí giãn tĩnh mạch. Còn ngả ngớn người trong ghế, nghiêng về phía trước khi ghế quá thấp có thể gây căng thẳng trên lưng dưới, thậm chí có thể tổn thương đĩa đệm cột sống, tồi tệ hơn là bị thoát vị đĩa đệm khiến cho bạn già đi rất nhiều.

Tốt nhất bạn nên ngồi thẳng lưng, bàn chân nằm trên mặt đất, hông và đầu gối ở góc 90 độ, tránh chéo chân. Vì chéo chân cũng làm cho mạch máu của bạn bị chèn ép và ứ trệ máu về tim.

Vai thõng xuống khi đứng

 

Nếu thường xuyên thõng vai mỗi khi đứng, bạn sẽ gặp phải tình trạng lưng phẳng mỗi khi ngồi xuống. Điều này làm cho đầu và cổ nghiêng về phía trước, gây áp lực lên cổ. Nó cũng làm cho bạn có dáng dấp của một bà già vì lúc nào cũng như thể lom khom.

Để đứng thẳng, điều quan trọng là phải có vùng cốt lõi (từ cột sống xuống hông), lưng mạnh mẽ. Bạn nên tập các bài tập tăng cường cơ bản như các plank để giúp bạn giữ tư thế đúng khi đứng.

Chúi đầu về phía máy tính

 

Hầu hết chúng ta đều có tội khi lúc nào cũng nhìn chằm chằm vào máy tính với tư thế thân trên hướng về phía trước và đưa cằm hướng về phía màn hình. Bác sĩ Kyra Gerber nói với CBC:

"Khi bạn nhìn lên màn hình quá cao, cổ sẽ bị kéo dài. Điều này đè nén các khớp ở cổ và gây ra sự mệt mỏi ở cơ, có thể dẫn đến viêm, đau và nhức đầu". Sau một thời gian, cơ thể bạn sẽ rệu rã như thể một người già.

May mắn thay điều này có thể được giải quyết bằng cách sắp xếp lại không gian và tư thế làm việc của bạn. Hãy đảm bảo rằng ghế của bạn không quá thấp và màn hình không quá cao. Bạn sẽ có thể ngồi thẳng và nhìn thẳng vào màn hình, giữ cổ ở vị trí trung lập.

Luôn kiểm tra tư thế của bạn

 

Nếu bạn quan tâm đến tư thế của mình, bạn có thể dùng bài kiểm tra theo gợi ý của Phòng khám Mayo. Cách kiểm tra như sau: Đứng thẳng lưng vào tường, đảm bảo rằng đầu, bả vai và mông đang chạm vào tường; Tiếp theo đặt một bàn tay vào giữa lưng dưới và tường.

Sẽ là tốt nhất nếu gần như là không có chỗ trống để vừa bàn tay, như vậy tức là bạn có tư thế đứng tốt. Nếu tư thế chưa tốt, bạn nên điều chỉnh ngay.

Nick Sinfield, chuyên gia trị liệu vật lý trị liệu, nói với BBC: "Việc điều chỉnh tư thế của bạn lúc đầu có thể khó chịu vì cơ thể bạn thường ngồi và đứng một cách đặc biệt. Nhưng nếu luyện tập một chút, bạn sẽ dần quen với việc phải giữ đúng tư thế chuẩn và điều này sẽ giúp ích cho bạn về lâu dài".

Loại bỏ tư thế sai như thế nào?

Để loại bỏ những tư thế sai, thiết lập tư thế đúng, trước tiên bạn cần xem các hoạt động mình làm mỗi ngày. Nếu phải ngồi tại bàn để làm việc, hãy để ghế cao vừa phải để không phải nhìn lên màn hình.

Nếu làm việc với máy tính xách tay thì hãy kê máy lên vài quyển sách để đúng chiều cao. Tiếp theo hãy giữ bàn phím gần cơ thể để tránh phải nhoài người về phía trước.

Ngoài ra, cơ thể của chúng ta cần nghỉ ngơi và vận động nên hãy đứng lên khi cần thiết và di chuyển quanh văn phòng một chút. Bạn cũng nên tập vài động tác căng giãn cơ thể với các động tác yoga để giữ cho cơ thể linh hoạt, giảm đau nhức và luôn trẻ trung.

Theo T.Liên
Trí thức trẻ

Bài có thể bạn quan tâm