Rối loạn cảm giác đau

Rối loạn đau

Tìm hiểu về Bệnh đau đầu để dự phòng và điều trị hiệu quả

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 
Đau đầu (nhức đầu) là triệu chứng nhiều trong cuộc sống, thường xuất hiện những khi căng thẳng, mất ngủ, làm cho việc đa dạng giờ trên máy tính, thường xuyên sử dụng bia rượu, chất kích thích... mặc dù ko doạ dọa tính mệnh nhưng nó khiến chất lượng cuộc sống sút giảm, ảnh hưởng đến mọi hoạt động hàng ngày và ý thức của người bệnh.

Hình ảnh Tìm hiểu về bệnh đau đầu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả

1. Đau đầu là gì?

Đau đầu với phổ biến dạng bệnh lý khác nhau, trong đấy đa dạng nhất là đau nửa đầu (migraine). Bệnh nhân thường biểu lộ cơn đau nửa đầu ưng chuẩn những triệu chứng: đau 1 bên đầu (trái, phải, trước trán, sau gáy…), đau cả vùng đầu mang những bộc lộ đi kèm: buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng, sợ mùi hương, sợ tiếng ồn, rối loàn thị giác. Cơn đau thường kéo dài trong khoảng hai – 4 giờ, thậm chí vài ba ngày mới hết.

2. Triệu chứng

  • Chóng mặt, thấy hào quang trước mắt: Cơn đau nửa đầu sở hữu thể gây chóng mặt, nhìn đôi, hoặc mất thị lực. bởi thế, những người bị đau nửa đầu thường cảm thấy bị mất cân bằng, dễ chóng mặt hơn các người mắc chứng đau đầu bình thường. sở hữu người còn gặp trạng thái thấy ánh đèn leo teo hoặc 1 vệt sáng hay một điểm sáng mờ ảo, chúng di chuyển theo một tuyến đường cong liên tiếp chạy qua trước mắt.

  • Đau nhói một hoặc cả hai bên đầu: Đau mang tính chất như mạch đập là một dấu hiệu tiêu biểu của cơn đau nửa đầu. Cảm giác đau nhói thường xuất hiện ở một bên đầu, một nghiên cứu ở các bệnh nhân đau nửa đầu cho thấy, khoảng 50% bệnh nhân thường xuyên mắc phải triệu chứng này.

  • Nôn hoặc buồn nôn: Theo một nghiên cứu ở Mỹ, sở hữu khoảng 73% bệnh nhân mang triệu chứng buồn nôn và 29% với nôn. những người thường xuyên sở hữu cảm giác buồn nôn khi bị đau nửa đầu thường nặng hơn các người ko với triệu chứng này.

  • Dễ cáu gắt hoặc phấn khích: đổi thay tâm trạng1 trong những dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. một số bệnh nhân cảm thấy chán nản hoặc tự nhiên xuống ý thức không sở hữu lý do, trong khi một đôi người khác lại cảm thấy hưng phấn 1 phương pháp bất thường

Hình ảnh Tìm hiểu về bệnh đau đầu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả

các người bị mắc chứng đau đầu thường dễ cáu gắt, khích động.

  • Tê hoặc ngứa ran: một số người bị chứng đau nửa đầu cảm giác tê, ngứa ran hoặc cảm giác như kim châm ở một bên của cơ thể, triệu chứng tê hoặc ngứa ran chuyển di trong khoảng đầu ngón tay qua cánh tay và xuất hiện trên khuôn mặt.

3. Phân mẫu đau đầu

Hình ảnh Tìm hiểu về bệnh đau đầu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Đau nửa đầu: sở hữu căn nguyên trong khoảng tâm thần mạch máu, xuất hiện từng cơn ở 1 bên đầu sở hữu cảm giác da đầu căng và rát như bị bỏng kèm các triệu chứng ù tai, mờ mắt, buồn nôn, sợ tiếng ồn, ánh sáng… Khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang phải gánh chịu các cơn đau nửa đầu, trong đấy đàn bà chiếm tới 3/4.

mang nhiều cỗi nguồn nhưng theo phân tích của các nhà công nghệ, mối địa chỉ rõ rệt giữa các biến đổi ở não dẫn đến những hoạt động thần kinh thất thường gây ra những cơn đau nửa đầu mức độ vừa đến nặng. các nghiên cứu cách đây không lâu chỉ ra gốc tự do là một trong những tác nhân nguy hiểm nhất làm phát khởi chứng đau nửa đầu. Tại não, gốc tự do sinh ra liên tiếp, lắng đọng ở thành mạch máu, thúc đẩy quá trình xơ vữa, làm hẹp lòng động mạch cản trở máu dẫn oxy về nuôi não. tuy nhiên, gốc tự do và những hóa chất trung gian sinh ra trong công đoạn chuyển hóa ở não khiến gia nâng cao hoạt động bạch huyết cầu, khởi phát công đoạn viêm, sản sinh chất gây giãn mạch làm thương tổn nội mạc huyết mạch, gây ra những cơn đau nửa đầu.

Hình ảnh Tìm hiểu về bệnh đau đầu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Đau đầu từng cụm (cluster headache): Cũng mang cội nguồn từ tâm thần mạch máu, gặp chủ yếu ở nam giới tuổi đứng tuổihầu hết mang hút thuốc. tuy nhiên, vừa mới đây tỉ lệ phụ nữ bị đau đầu từng cụm cũng đang dần tăng. các cơn đau xuất hiện sau khi ngủ trong khoảng 1 tới 3 giờ, lúc thức giấc dậy đã thấy đầu đau nặng. Cơn đau thành từng cụm, khu trú ở nửa đầu, đau phổ quát ở sau mắt, lan ra trán và thái dương, đương nhiên ngạt mũi, chảy nước mắt, buồn nôn…

Hình ảnh Tìm hiểu về bệnh đau đầu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Đau đầu do căng thẳng: bây giờ, nhịp sống nhanh và ầm ĩ tại phổ thông đô thị lớn làm cho con người bị cuốn vào các toan lo cho gia đình, công tác, sắp như không với phổ thông thời kì cho chính bản thân mình. Đây là điều kiện phù hợp để phổ thông cái bệnh thành thị xuất hiện, trong đó chứng đau đầu bít tất tay. Đau đầu do căng thẳng với hơi phổ quát biểu lộ giống sở hữu bệnh đau nửa đầu. Bệnh đau đầu găng ít với tính chất thanh mảnh thót mạch đập và thường tiến triển tăng dần, khác với kiểu phát khởi cơn đau nửa đầu (đến tương đối nhanh và bất ngờ). thời kì cơn đau kéo dài, dao động khác nhau nhưng thuộc tính cơn đau ổn định và cường độ ko dữ dội như đau nửa đầu.

Hình ảnh Tìm hiểu về bệnh đau đầu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Đau đầu kinh niên hàng ngày (Chronic daily headache): Là dạng đau đầu kéo dài trên 15 ngày/ tháng, thường với bệnh lý phối hợp như trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực, cơn hoảng sợ, stress và lạm dụng thuốc. phần lớn những trường hợp đau đầu này không phát hiện tín hiệu thất thường trên ảnh chụp não. nếu không được điều trị sẽ gây ra các rối loàn thân thể như hồi hộp, mất ngủ, đau dạ dày, bên cạnh đó còn xuất hiện triệu chứng trầm cảm như lo âu, thậm chí đổi thay tính cách.

Uống OTiV giảm đau đầu, giúp ngủ ngon

4. khởi thủy đau đầu

  • Đau đầu nguyên phát là chứng đau nửa đầu sở hữu xuất xứ thường can dự tới sự giãn của những huyết mạch trong sọ và các hóa chất trung gian được tiết ra trong khoảng các sợi thần kinh nằm xung quanh. Người ta thấy rằng lúc cơn đau xuất hiện, động mạch thái dương thường giãn rộng (động mạch thái dương là 1 nhánh động mạch nằm ngoài hộp sọ, ngay bên dưới da vùng thái dương). lúc động mạch này giãn nở, nó làm cho căng những sợi thần kinh nằm gần đấy, những sợi thần kinh lúc bị căng thì tiết ra các hóa chất với khả năng gây đau, viêm, và làm cho huyết quản thêm giãn nở, càng khiến cơn đau nặng thêm. Chứng đau nửa đầu này thường ko được chẩn đoán, hay chẩn đoán nhầm đau đầu do căng thẳng, đau đầu do viêm xoang, thế nên khá đa dạng người bị đau đầu kiểu này mà không được điều trị thích đáng.

  • Đau đầu thứ phát bao gồm các triệu chứng như viêm xoang, cao huyết áp cũng là nguồn gốc gây đau đầu thứ phát. sở hữu đông đảo duyên cớ, từ nặng như: u não, chấn thương sọ não, viêm màng não, xuất huyết dưới mạng nhện, đến mức độ nhẹ hơn (và thường gặp hơn): đau đầu do ngưng uống cà phê, đau đầu do cao áp huyết, viêm xoang, viêm xoang, viêm tai, viêm nướu răng.

  • ngoài ra còn mang những nguyên nhân: giảm hoạt động của tuyến giáp vì tuyến giáp không sản xuất đủ hoóc-môn giáp như bình thường; ngộ độc carbon monoxide (CO) thường xuyên. Bệnh Parkinson; do thuốc như: indomethacin, estrogen, progestin, thuốc ức chế kênh calcium (thường tiêu dùng điều trị nâng cao huyết áp), các thuốc ức chế việc tái tiếp thu seretonin chọn lọc (thuốc điều trị trầm cảm). Lạm dụng thuốc giảm đau đầu nhanh, cụ thể dùng quá liều thuốc giảm đau với thể tạo nên hiện trạng “kháng thuốc”, mất tác dụng của thuốc, cơn đau đầu ko khống chế được nữa. Thiếu máu cơ tim (thường do bệnh lý mạch vành): thiếu máu cơ tim ngoài gây đau thắt ngực còn sở hữu thể gây đau đầu. những khởi thủy của đau đầu thứ phát còn sở hữu ung thư não, đề cập cả u nguyên phát ở não lẫn u di căn trong khoảng nơi khác tới như từ vú, từ phổi; máu tụ dưới màng cứng (màng cứng là một lớp màng bao bọc não bộ) sau khi chảy trong khoảng các tĩnh mạch não bị vỡ vạc. Cơn tăng huyết áp ác tính cũng gây đau đầu (những cơn tăng huyết áp nhẹ hay trung bình thường không gây đau đầu.

5. Hậu quả

ko như các bệnh thường ngày, những cơn đau nửa đầu đến thình lình như búa bổ, mắt mờ, mặt xám xanh, nhìn ánh đèn chói lại càng đau. Rồi xuất hiện cơn buồn nôn và sở hữu khi nôn mửa tới mật xanh, mật vàng...

những cơn đau nửa đầu đột ngột và kéo dài âm ỉ trong não khiến người bệnh mang khi chỉ “muốn bổ đầu mình ra”. trường hợp đau nhói nửa đầu, cơn đau càng giật mạnh theo nhịp thở khiến phổ quát người phải “đo ván” hàng giờ đồng hồ trong phòng làm cho việc, dù uống thuốc giảm đau nhưng vẫn chẳng thấy nhằm nhò gì. Gặp tiếng ồn của xe cộ hay máy móc là đầu như muốn nổ tung. Sau mỗi đợt đau đầu tương tự, nạn nhân thường tiện dụng mỏi mệt, gắt gỏng, dễ nhầm lẫn, thậm chí rơi vào tình trạng trầm cảm kéo dài...

Hình ảnh Tìm hiểu về bệnh đau đầu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Đau đầu kéo dài, không được chữa trị tận gốc thể dẫn tới trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc, mất nhãn lực và mù vĩnh viễn.

Đau nửa đầu Migraine là chứng thường gặp trong những bệnh đau đầu, nếu ko được điều trị, cơn đau sở hữu thể kéo dài từ 2-4giờ, thậm chí các trường hợp tới vài ba ngày. các người bị đau nửa đầu ko chỉ bị cơn đau hành tội dẫn đến chất lượng sống giảm sút, mà lâu ngày, chứng bệnh còn dẫn tới các bệnh lý tai hại khác cho sức khoẻ, như trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc, mất nhãn lực và mù vĩnh viễn. Theo doanh nghiệp y tế thế giới WHO, Migraine đang là vấn nạn lớn toàn cầu và là 1 trong 20 xuất xứ bậc nhất gây thương tật cho con người.

sắm OTiV giảm đau đầu, ngừa đột quỵ

6. cách thức điều trị và đề phòng

Điều trị đau đầu là biện pháp can thiệp nhằm khiến giảm cường độ, giảm thời gian, giảm tần suất xảy ra cơn đau, tránh các triệu chứng đi kèm. Điều trị đau đầu được chia thành hai phương pháp:

6.1. Điều trị cắt cơn

với tiêu chí nhằm kết thúc cơn đau ngay lúcbắt đầu xảy ra, điều trị cắt cơn thường tiêu dùng 2 đội ngũ thuốc: thuốc ko cần kê đơn và thuốc kê đơn.

khi đau đầu, nhất là các cơn đau dữ dội, đa phần mọi người với thiên hướng tiêu dùng thuốc giảm đau nhanh. Thuốc giảm đau sẽ hiệu quả, giúp bệnh nhân thoát cảnh “nhức đầu bưng bưng” khi chỉ trong 15-30 phút sau lúc uống. bên cạnh đó, thuốc giảm đau cũng chính là “con dao 2 lưỡi”, tiềm ẩn phổ quát rủi ro gây nên các bệnh lý khác.

Thực trạng đáng lo ngại là mọi người không tới gặp bác sĩ để chữa đúng cỗi nguồn bệnh, thay vào đó họ lại “tự kê đơn”, chủ động điều trị bằng những cái thuốc giảm đau thông thường được bán ko kê toa tại các nhà thuốc. Lưu trữ những cái thuốc giảm đau trong tủ thuốc tại gia là trường hợp thuận lợi nhận thấy ở đầy đủ các gia đình.

Hình ảnh Tìm hiểu về bệnh đau đầu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Thuốc giảm đau cấp tốc thường trong tủ thuốc những hộ gia đình bản chất là “con dao hai lưỡi”.

tấn sĩ J-A Zwart thuộc Đại học công nghệkỹ thuật Na Uy đã chứng minh việc uống thuốc giảm đau bừa bãi trong một tháng để điều trị những cơn đau mãn tính làm tăng nguy cơ đau nửa đầu gấp 7,5 lần so với bình thường. Hiệp hội Đau nửa đầu CHLB Đức (DMG) cảnh báo tiêu dùng thuốc giảm đau nhanh, mạnh để khắc phục những cơn nhức đầu sẽ dẫn đến hội chứng đau đầu vì lệ thuộc thuốc. Để hạn chế phải lệ thuộc, các chuyên gia khuyên ko nên dùng thuốc giảm đau đầu nhanh mỗi lần lâu hơn 3 ngày và mỗi tháng phổ thông hơn 10 ngày.

6.2. dự phòng bằng chất chống gốc tự do và đổi thay lối sống

Nhằm giúp giảm số lần xảy ra và mức độ hiểm nguy của cơn đau, đồng thời tương trợ điều trị làm cho giảm triệu chứng của những cơn đau nửa đầu, vừa mới đây, những nhà công nghệ Mỹ đã nghiên cứu và chiết xuất thành công những hoạt chất sinh học quý như Anthocyanin và Pterostilbene trong Blueberry, tác dụng chống lại gốc tự do, kiểm soát an ninh thành huyết quản não.

Hình ảnh Tìm hiểu về bệnh đau đầu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả

hai hoạt chất này trọng lượng phân tử nhỏ, tiện lợi vượt qua hàng rào máu não vừa trung hòa gốc tự do, cùng lúc kích hoạt những men chống gốc tự do trùng hợp của thân thể. trong khoảng đó, góp phần ngăn chặn giai đoạn xơ vữa huyết mạch, chống lại công đoạn viêm và nuôi dưỡng huyết mạch não, giúp phòng và cải thiện hiệu quả bệnh đau nửa đầu.

Thy Thy

Bài có thể bạn quan tâm