Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu

Giảm đau không dùng thuốc bằng cơ chế nào?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp giảm đau không dùng thuốc phổ biến nhất hiện nay. Vật lý trị liệu được thể hiện bằng rất nhiều cách thức khác nhau. Những chuyên gia trị liệu sẽ giúp bạn tìm hiểu xuất xứ cỗi rễ để áp dụng các hình thức phù thống nhất.

Các cơn đau kinh niên là nguồn cội bậc nhất làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn của bạn? Kế bên sử dụng thuốc giảm đau, vật lý trị liệu được xem là biện pháp giúp ích cho số đông người. Vậy vật lý trị liệu giảm đau bằng cơ chế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn tậu ra câu tư vấn.

Cơ chế hoạt động của vật lý trị liệu giảm đau

Chuyên gia trị liệu sẽ xác định nguyên nhân chính xác gây ra cơn đau. Sau đó, họ sẽ chữa trị vùng bị đau bằng các bài tập nhất định. Một lần vật lý trị liệu trung bình có thể bao gồm một hay nhiều dạng như:

  • Các bài tập nhịp điệu ít gây ảnh hưởng, giúp tăng nhịp tim mà không tác động nhiều đến khớp. Chuyên gia sẽ yêu cầu bạn đi bộ nhanh hay sử dụng máy chạy bộ để khởi động trước khi thực hiện các bài tập thể lực.
  • Bài tập thể lực bao gồm sử dụng máy tập, thiết bị đàn hồi hay chính trọng lượng cơ thể của bạn (tư thế squat, ngồi hay hít đất). Các bài tập thể lực đòi hỏi các cơ chủ yếu (cơ bụng, cơ mông, cơ lưng) và các phần khác của cơ thể hoạt động.
  • Bài tập giảm đau tập trung vào khu vực đau nhằm nâng cao sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể bạn.
  • Căng cơ là bài tập sử dụng những bước di chuyển nhẹ để khởi động cơ thể. Chuyên gia sẽ đảm bảo bạn không căng cơ quá mức để hạn chế đau.

Ngoài ra, chuyên gia trị liệu sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một vài bài tập tại nhà.

Những biện pháp hỗ trợ khác trong vật lý trị liệu giảm đau

Chuyên gia có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ khác như:

  • Chườm nóng hoặc lạnh: Đá giúp làm giảm viêm. Ngược lại, liệu pháp nhiệt giúp khởi động, làm nóng các cơ, cải thiện vùng di chuyển của bạn. Cả hai phương pháp đều có khả năng đẩy lùi cơn đau.
  • Massage: Massage khu vực đau có thể khiến bạn không thoải mái bước đầu. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng chuyên gia trị liệu sẽ tiến hành an toàn và mang lại hiệu quả cho bạn.
  • TENS: (viết tắt của cụm Transcutaneous electrical nerve stimulation) được hiểu là phương pháp kích thích điện qua da để giảm đau. Đồng thời, sóng siêu âm sẽ đưa sóng âm đến khu vực bị tổn thương, gây ra cơn đau. Các phương pháp này có khả năng làm giảm đau bằng cách ngăn chặn các tín hiệu đau truyền đến não bộ.
  • Kích thích tủy sống bao gồm việc cấy ghép một loại thiết bị đưa dòng điện áp thấp đến cột sống để chặn các tín hiệu đau. Bạn nên thử phương pháp này một thời gian ngắn trước khi quyết định tiến hành cấy ghép lâu dài.

Vật lý trị liệu có gây đau trước khi giúp bạn giảm đau?

Trong đa số các trường hợp, vật lý trị liệu không gây đau và hoàn toàn an toàn. ngoài ra, vì nó đòi hỏi bạn phải di chuyển 1 phần thân thể chịu thương tổn hay đau, dẫn tới việc trị liệu là một thách thức sở hữu phổ biến người. Phụ thuộc vào đề nghị của bạn, chuyên gia sẽ tạo ra một kế hoạch trị liệu thích hợp để giảm thiểu tối thiểu cơn đau.

Cơ thể mỗi người sẽ sở hữu các phản ứng khác nhau khi tiến hành các phương pháp vật lý trị liệu giảm đau. Bạn cần theo dõi và tập dượt thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất. nếu như những cơn đau mạn tính gây cạnh tranh phổ quát cho bạn, việc tiêu dùng thuốc để giảm đau tạm thời cũng sẽ có ích. nhóm thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) thế hệ mới giúp giảm đau và sưng rất thấp mà bạn nên tuyển lựa.

Tác giả: Huệ Trang
Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Bài có thể bạn quan tâm