Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu

Siêu âm trong điều trị thoái hóa khớp

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Theo FDA (Hiệp Hội Thuốc và Thực phẫm Hoa Kỳ), siêu âm điều trị được xem là an toàn, ít có tác dụng phụ hơn việc sử dụng thuốc. Khi siêu âm trị liệu được chỉ định đúng sẽ đem lại hiệu quả tối ưu trong thoái hóa khớp.

Siêu âm điều trị thoái khớp

siêu âm qua khớp bàn chân

Siêu âm điều trị được phát minh vào những năm 1940. Bên cạnh đó đến 1, hai thập niên gần đây mới được ứng dụng rộng rải trong điều trị, đặc thù trong những bệnh về khớp, gân cơ. Trong bệnh thoái hóa khớp hay còn gọi là bệnh viêm xương khớp sóng siêu âm ảnh hưởng lên các vùng khớp bị thoái hóa giúp cải thiện thương tổn tại khớp. Kết quả người bệnh sở hữu thể cảm nhận được qua thuyên giảm các triệu chứng đau khớp, cứng khớp chóng vánh sau vài lần siêu âm trị liệu. Mức năng lượng siêu âm dùng trong điều trị cũng khác nhau tùy theo vùng khớp thương tổn như cốt sống, khớp bàn tay, khớp gối, cột sống cổ, cột sống dây lưng … cách thức đưa sóng siêu âm vào thân thể sẽ khác nhau nhầm mục đích với hiệu quả cao nhât cho người bệnh.

Các dạng siêu âm trị liệu :

Với hai tác dụng chính của siêu âm điều trị: nhiệtcơ học. Cả 2 đều dùng sóng âm thanh tạo ra xung động từ 1 đầu phát sóng siệu âm để thâm nhập vào mô dưới da. Sự khác biệt giữa hai cái điều trị siêu âm là dạng sóng âm thâm nhập vào những mô:

Yếu tố nhiệt của siêu âm điều trị:

Nhiệt trị liệu siêu âm sử dụng dạng liên tục của những sóng siêu âm tạo rung động nhỏ trong những phân tử mô sâu, tăng nhiệt và ma sát. Các hiệu ứng nhiệt giúp các mô bình phục qua nâng cao thảo luận chất ở cấp độ tế bào.

Yêu tố cơ học của siêu âm điều trị:

Điều trị siêu âm cơ học sử dụng những xung sóng tầng số biến đổi để thâm nhập vào các mô. Dạng siêu âm này giúp làm cho cho giảm viêm cấp, giảm sưng tại mô đem đến hiệu quả giảm đau nhanh tại mô mềm hay khớp bị thương tổn.

sóng siêu âm tác dụng kháng viêm tại mô dưới da

Chỉ định và chống chỉ định Siêu âm trị liệu

Hiệu quả tối ưu của siêu âm điều trị trong các chỉ định bệnh lý điển hình sau:

  • Thương tổn mô mềm, khớp qua tác động trên chuyển hóa tại mô sâu dưới da đến 5cm.
  • Siêu âm trị liệu cũng có tác dụng nhưng ít hơn trong các trường hợp: thoái hóa khớp, sẹo lồi, chấn thương mô không rách da….

Bên cạnh đó, cũng cần nhớ rằng siêu âm điều trị cũng có 1 số chống chỉ định như sau:

  • Siêu âm vùng bụng, vùng lòng vòng co mắt, ngực, cơ quan sinh dục, hoặc phụ nữ đang hành kinh hoặc với thai.
  • Siêu âm tại vùng mô thương tổn có rách da, hoặc gãy xương, khu vực với khối u ác tính.
  • Ngoài ra, siêu âm trị liệu không được dùng trên các người có mang máy tạo nhịp tim.

Theo BS Phan Hữu Phước

Bài có thể bạn quan tâm