Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu

Siêu âm kích hoạt thụ thể thần kinh để giảm đau

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Các thuốc giảm đau hiện vẫn được dùng rộng rãi trong trị liệu đau. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc trên hệ tiêu hóa và tim mạch làm chúng ta phải nên cẩn trọng khi sử dụng lâu dài. Vì vậy, các nhà khoa học Bệnh viện Nhi Boston đã phát triển một giải pháp thay thế, hệ thống giảm đau bằng sóng siêu âm và các liposome mang đầy đủ tác nhân giống như một loại thuốc ức chế thần kinh. Đây là phương pháp giảm đau không dùng thuốc rất được hứa hẹn trong thời gian tới.

Ý tưởng của công nghệ là người bệnh sẽ được phát bộ thiết bị giảm đau sau phẫu thuật, đồng thời liposome được tiêm vào vùng bị thương. Sau đó, người bệnh được cho xuất viện cùng với một thiết bị siêu âm nhỏ gọn.

Đây là một thiết bị không xâm lấn, khi bị đau, bệnh nhân sẽ dùng công cụ này để kích hoạt từng đợt sóng siêu âm đến các liposome làm cho các phân tử  được gọi là sono-sensitizers - nằm ở tường của các liposome và phân rã, và vì thế nó giúp phát tán chất ức chế thần kinh tại vùng bị đau và giúp giảm đau nhanh chóng. Quá trình này có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Ý tưởng này xuất phát từ Ts. Daniel Kohane, các liposome có thể vẫn giữ được hoạt tính trong suốt 03 ngày sau khi tiêm. Cường độ giảm đau có thể được kiểm soát bằng cách điều chỉnh cường độ sóng siêu âm.

"Việc lạm dụng thuốc giảm đau trong chăm sóc sức khỏe là một vấn đề làm đau đầu các nhà khoa học." Kohane cho biết thêm "Trong tương lai hệ thống mang nhiều tiềm năng có thể dùng để thay cho thuốc giảm đau, vốn có thể gây nghiện."

Nghiên cứu được xuất bản trên tờ Nature Biomedical Engineering. 

(Sưu tầm)

Bài có thể bạn quan tâm